डायबेटिस च्या पेशंट ने आंबे खाल्ले तर काय होईल.? यामुळे काही त्रास होतो का.? यामुळे आणखी डायबेटिस वाढते का.?

आरोग्य

मधुमेह म्हणजे शुगर ने अनेक लोक त्रस्त आहेत. यापासून कशा प्रकारे सुटका मिळवायला हवी हे आपण शोधत असतो. अनेकजण शुगर बद्दल विविध शंका मनात आणत असतात. जसे की आंबा खावा की नाही इत्यादी. उन्हाळ्यात आंबा खायला सर्वांनाच आवडते. आंबा हे अतिशय चवदार आणि आरोग्यदायी फळ आहे.

रसाळ आणि गोड आंबे पाहून स्वतःवर नियंत्रण ठेवणे कठीण होते. अशा परिस्थितीत ज्या लोकांची रक्तातील साखर वाढली आहे, त्यांना आंबा खावा की नाही हे समजत नाही. आंबा खाल्ल्याने मधुमेह आणखी वाढू शकतो, अशी भीती मधुमेही रुग्णाला नेहमीच असते. आंब्यामध्ये नैसर्गिक गोडवा खूप जास्त आहे. अशा स्थितीत मधुमेही रुग्णांनी आंबा अतिशय जपून खावा.

आंब्यामध्ये अनेक जीवनसत्त्वे आणि खनिजे आढळतात. 1 कप चिरलेल्या आंब्यामध्ये 99 कॅलरीज, 1.4 ग्रॅम प्रोटीन, 2.6 ग्रॅम फायबर, 67% व्हिटॅमिन सी, 25 ग्रॅम कार्ब, 22.5 ग्रॅम साखर, 18% फोलेट, 10% व्हिटॅमिन ई आणि 10% व्हिटॅमिन ए असते. याशिवाय कॅल्शियम, झिंक, लोह आणि मॅग्नेशियम देखील असते.

हे वाचा:   रात्री झोपताना उशी खाली तुळशीचे काही पाने ठेवून झोपा; सकाळी चमत्कार पाहून तुम्हीही हैराण व्हाल.!

मधुमेही रुग्णांना अत्यंत मर्यादित प्रमाणात आंबा खाण्याचा सल्ला दिला जातो. आंब्यामध्ये गोड असल्याने रक्तातील साखर वाढण्याचा धोका असतो. परंतु, आंब्यामध्ये अँटिऑक्सिडेंट्स आणि फायबर देखील असतात जे रक्तातील साखर नियंत्रित करतात. आंब्यामध्ये आढळणारे फायबर रक्तातील साखर शोषण्याची प्रक्रिया मंदावते.

मात्र, आंब्यामध्ये आढळणारे अँटिऑक्सिडंट्स रक्तातील साखरेमुळे येणारा ताण कमी करतात. आंब्यापासून शरीरात कर्बोदके तयार होतात आणि रक्तातील साखर नियंत्रित करणे सोपे असते. अन्नाचा ग्लायसेमिक इंडेक्स (GI) त्याच्या रँकद्वारे दर्शविला जातो, 0-100 च्या स्केलवर मोजला जातो, 55 पर्यंत रँक असलेल्या पदार्थांमध्ये साखर कमी मानली जाते. आंब्याचा ग्लायसेमिक इंडेक्स 51 आहे, म्हणजे साखरेचे रुग्णही तो मर्यादित प्रमाणात खाऊ शकतात.

एकाच वेळी मोठ्या प्रमाणात आंबा खाणे टाळा. सर्वप्रथम १/२ कप आंबा खाल्ल्यानंतर रक्तातील साखर वाढते की नाही ते तपासा. तुमच्या रक्तातील साखरेनुसार तुम्हाला आंबा खाण्याचे प्रमाण ठरवावे लागेल. मधुमेहाच्या रुग्णांनी सामान्य प्रथिनेयुक्त आहार घ्यावा. यामुळे आहार संतुलित राहतो. तुम्ही आंब्यासोबत उकडलेले अंडी, चीज किंवा नट्ससारखे प्रथिनयुक्त पदार्थ खाऊ शकता.

हे वाचा:   या मुख्य कारणामुळे येत असतात हातापायांना मुंग्या, हे काही सोपे उपाय हातापायांना मुंग्या कधी येऊ देणार नाही.!

Disclaimer: या लेखात दिलेली माहिती आणि उपाय सामान्य माहितीवर आधारित आहे. आमची वेबसाईट या गोष्टींची पुष्टी करत नाही. कृपया हे उपाय करण्यापूर्वी संबंधित तज्ञांचा सल्ला घ्या.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *