भारतामध्ये भात खाण्याचे वेड सर्वांनाच असते. भारतीय स्वयंपाक घरामध्ये खूपच जास्त प्रमाणात बनवला जाणारा एक पदार्थ म्हणजे भात. भारतातील विविध प्रांतांमध्ये भारताचे मोठ्या आवडीने सेवन केले जाते. भाताचे शरीराला खूपच वेगवेगळे फायदे आहेत. अनेक लोक मोठ्या आवडीने भात खात असतात. परंतु भात खात असताना आपण काही गोष्टींची काळजी नक्की घ्यायला हवी.
आजच्या या लेखामध्ये आम्ही तुम्हाला याबाबतची सविस्तर माहिती देणार आहोत. बहुतेक लोकांना भात खाणे आवडते, परंतु यासाठी तुम्हाला भात खाण्याची योग्य पद्धत देखील माहित असावी. जरी तांदूळ शिजवणे सोपे आहे आणि ते पचायला जास्त वेळ लागत नाही, परंतु काहीवेळा जेव्हा आपण ते व्यवस्थित शिजवत नाही तेव्हा ते कच्चे राहते. योग्य प्रकारे स्वयंपाक न केल्यामुळे, असे तांदूळ तुमच्या आरोग्याला हानी पोहोचवतात.
त्यामुळे अशा काही गोष्टींची काळजी घेणे खूप गरजेचे आहे. नुकत्याच झालेल्या एका संशोधनानुसार, जर तांदूळ स्वयंपाक करताना कच्चा राहिला तर त्याचे सेवन केल्याने कर्करोगासारखे आजार होऊ शकतात. कधीकधी तांदळामध्ये रसायने असतात जी पोटात जातात आणि हानी पोहोचवतात. इंग्लंडच्या क्वीन्स युनिव्हर्सिटीने केलेल्या अभ्यासानुसार, जमिनीत असलेल्या औद्योगिक विषारी आणि कीटकनाशकांमुळे तांदळामध्ये असे हानिकारक पदार्थ असतात, ज्यामुळे आर्सेनिक विषबाधा होऊ शकते.
अशाच प्रकारे दुसर्या अभ्यासानुसार, तांदूळ एक कार्सिनोजेन आहे, ज्यामुळे कर्करोगासारख्या रोगांचा धोका देखील असतो. या अभ्यासात काही महिलांचा समावेश करण्यात आला आणि त्यांच्यामध्ये स्त’ना’चा कर्करोग होण्याची शक्यता अभ्यासण्यात आली. अभ्यासात 9400 महिलांमध्ये स्त’ना’चा कर्करोग आणि फुफ्फुसांचा कर्करोग सर्वाधिक आढळला आहे. आर्सेनिक हे एक रसायन आहे जे खनिजांमध्ये असते आणि तांदळामध्ये देखील असते.
आर्सेनिकचा वापर कीटकनाशक म्हणून केला जातो. कधीकधी भूजलमध्ये आर्सेनिक देखील असते. आर्सेनिक असलेल्या गोष्टी खाणे किंवा दीर्घकाळ असे पाणी पिल्याने कर्करोगाचा धोका असतो. अभ्यासानुसार, जर तुम्ही तांदूळ व्यवस्थित शिजवत नसाल तर त्यात उपस्थित आर्सेनिकचे प्रमाण तुम्हाला हानी पोहोचवते. यामुळे उलट्या, पोटदुखी, अतिसार आणि इतर अनेक समस्या होऊ शकतात.
क्वीन्स युनिव्हर्सिटी बेलफास्टच्या अभ्यासानुसार, स्वयंपाक करण्यापूर्वी एक रात्र तांदूळ पाण्यात भिजवा. यासह, आर्सेनिकची पातळी 80 टक्क्यांपर्यंत कमी केली जाऊ शकते. अभ्यासात शास्त्रज्ञांनी तांदूळ शिजवण्याच्या वेगवेगळ्या पद्धतींचा अभ्यास केला. यामध्ये पहिल्या पद्धतीमध्ये पाण्याचे दोन भाग आणि भाताचा एक भाग वाफेने शिजवला गेला.
दुसरी पद्धत अशी होती की, ज्यात पाच भाग पाणी आणि एक भाग भात शिजवून जास्तीचे पाणी काढून टाकण्यात आले. यामुळे आर्सेनिकची पातळी निम्म्यावर आली. त्याच वेळी, तिसऱ्या पद्धतीने तांदूळ शिजवण्यासाठी, ते आधी 8 तास पाण्यात भिजवून ठेवले होते. शास्त्रज्ञांना असे आढळले की यामुळे आर्सेनिकची पातळी 80 टक्क्यांपर्यंत कमी झाली. अभ्यासानुसार, आपण तांदूळ तीन ते चार तास भिजवू शकता आणि नंतर ते शिजवू शकता.
जर हा लेख आवडला असेल तर तुमच्या मित्र-मैत्रिणींना शेअर करायला विसरू नका. तसेच अशाच प्रकारच्या अनेक नवनवीन प्रकारच्या माहितीसाठी आमच्या फेसबुक पेज ला लाईक करायला विसरु नका.
Disclaimer: या लेखात दिलेली माहिती आणि उपाय सामान्य माहितीवर आधारित आहे. आमची वेबसाईट या गोष्टींची पुष्टी करत नाही. कृपया हे उपाय करण्यापूर्वी संबंधित तज्ञांचा सल्ला घ्या.