चिकन खाणे कुणाला नाही आवडत प्रत्येक जण नॉनव्हेज चा शौकीन असतो. अनेक लोक असतात जे नॉनव्हेज हे आठवड्यात दोन ते तीन वेळा देखील खात असतात. अगोदर बाजारात फक्त आणि फक्त गावरान कोंबड्या मिळत असे. परंतु आता बाजारात ब्रॉयलर चिकन मिळायला लागले यामुळे एक फायदा झाला तो म्हणजे चिकन अतिशय कमी दरात मिळू लागले. अनेक लोक अशा चिकन चे सेवन करत असतात.
पण तुम्हाला माहिती आहे दिसायला पांढऱ्या दिसणाऱ्या या ब्रॉयलर कोंबड्या काही वेळा आपल्या आरोग्याला नुकसान देखील पोहचू शकतात. ब्रॉयलर ही कोंबडीची एक जात आहे. ही कोंबडी केवळ मांसासाठी वाढविले जाते. 45-60 दिवसांत त्याचे वजन 2 किलोच्या वर पोहोचते आणि नंतर ते चिकन शॉपमध्ये पाठवले जाते. हॅचरीची अंडी एका विशिष्ट तापमानात ४५-६० दिवस ठेवली जातात आणि त्यातून पिल्ले बाहेर पडल्यावर ते ब्रॉयलर कोंबड्याचे रूप धारण करतात.
ही कोंबडी अंडी घालत नाही आणि फक्त मांससाठी वापरली जाते. देशी कोंबडीला ब्रॉयलर चिकनपेक्षा जास्त स्नायू असतात आणि त्यापासून मिळणार्या चिकनचा दर्जाही खूप चांगला असतो. ब्रॉयलर कोंबडीपेक्षा देशी कोंबडी शिजवण्यास जास्त वेळ लागतो कारण स्नायू जास्त असतात. देशी कोंबडीची वाढ होण्यास सुमारे 200 दिवस लागतात आणि ब्रॉयलर सुमारे 45-60 दिवसांत तयार होते.
ज्यावरून कोणत्या चिकनचा दर्जा चांगला आहे याचा सहज अंदाज लावता येतो. ब्रॉयलर चिकन खूपच स्वस्त आहे आणि देसी चिकन जवळपास दुप्पट दराने उपलब्ध आहे. देशी कोंबड्यांपासून मिळणारे मांस उघड्यावर पाळले जाते, त्यामुळे त्यामध्ये ‘ड’ जीवनसत्त्वाची कमतरता नसते आणि ब्रॉयलरच्या कारखान्यात संगोपन केल्यामुळे त्यांना अनेक आजार होऊ शकतात.
85 ग्रॅम ब्रॉयलर चिकन मध्ये कॅलरी ह्या 330, चरबी 18, प्रथिने 15, कर्बोदकांमधे 25 असतात तर 85 ग्रॅम देशी म्हणजे गावरान कोंबडी मध्ये कॅलरीज 119, चरबी 3, प्रथिने 21 तर कर्बोदके 0 असतात. ब्रॉयलर आणि देशी चिकन यांच्या चवीत मोठा फरक आहे. ब्रॉयलर कोंबडीची चव सर्वत्र कोमल सारखी असते जी चवदार नसते.
दुसरीकडे, जर आपण देशी कोंबडीबद्दल बोललो तर त्याची चाचणी नैसर्गिक आहे आणि त्याच्या वासावरून ते देशी चिकन आहे की आणखी काही हे ओळखता येते. देशी कोंबड्यांचे संगोपन घराबाहेर मोकळ्या हवेत केले जाते आणि ब्रॉयलर हजारो कारखाने आणि शेतात एकत्र केले जातात. देशी कोंबड्यांना अन्नामध्ये सोया धान्य, भाज्या किंवा इतर पदार्थ दिले जातात. तर ब्रॉयलर अन्नाच्या पौष्टिकतेकडे कमी लक्ष दिले जाते.
ब्रॉयलर चिकन खाणे शक्यतो टाळले पाहिजे. कारण पोल्ट्री फार्ममध्ये त्यांची जलद वाढ व्हावी म्हणून त्यांना इंजेक्शन दिले जातात आणि काही वेळा त्यांचे बॅक्टेरिया आपल्या शरीरात पोहोचून आपल्याला आजारी बनवू शकतात, ब्रॉयलर चिकन खाण्याच्या अशा अनेक घटना समोर आल्या आहेत, ज्यामध्ये पुरुषांच्या हार्मोन्सवर परिणाम होतो.
यासोबतच यामुळे कर्करोगही होऊ शकतो. जर हा लेख आवडला असेल तर तुमच्या मित्र-मैत्रिणींना शेअर करायला विसरू नका. तसेच अशाच प्रकारच्या अनेक नवनवीन प्रकारच्या माहितीसाठी आमच्या फेसबुक पेज ला लाईक करायला विसरु नका.
Disclaimer: या लेखात दिलेली माहिती आणि उपाय सामान्य माहितीवर आधारित आहे. आमची वेबसाईट या गोष्टींची पुष्टी करत नाही. कृपया हे उपाय करण्यापूर्वी संबंधित तज्ञांचा सल्ला घ्या.