नमस्कार मित्रांनो गोड खाणे हे आपल्या शरीरासाठी चांगले नसते. हे प्रत्येकाला माहिती आहे परंतु काही वेळा आपण स्वतःला आवरू शकत नाही. बाहेर जाऊन देखील आपण अनेक पदार्थ खात असतो. त्यापैकीच एक पदार्थ म्हणजे पेढे पेढे. हे मिठाई मधील एक प्रकार आहे जे भारतीय लोकांमध्ये खूप प्रसिद्ध आहे. महाराष्ट्रात तर अनेक लोकांना खूप आवडत असतात. तर ही आवडणारा पदार्थ आपण बाहेर जाऊन खात असतो. अशावेळी हा खूपच खर्चिक कार्यक्रम होतो.
परंतु चिंता करण्याची काही गरज नाही. आजच्या या लेखाच्या माध्यमातून आम्ही तुम्हाला घरच्या घरी सोप्या पद्धतीने अगदी कमी पैशांमध्ये पेढे कशा प्रकारे बनवायचे आहे हे सांगणार आहोत. चला तर मित्रांनो यासाठी लागणारे साहित्य आपण पाहूया, 1 कप पूर्ण दूध पावडर, 1/2 कप गोड कंडेन्स्ड दूध, 2 चमचे अनसाल्टेड बटर किंवा तूप (स्पष्ट केलेले लोणी), चवीसाठी केशर किंवा वेलची पावडर (पर्यायी), गार्निशसाठी चिरलेला काजू (पर्यायी)
यासाठी लागणारी कृती सर्वप्रथम मिश्रण तयार करा, नॉन-स्टिक पॅनमध्ये मीठ न केलेले लोणी किंवा तूप घालून मंद आचेवर गरम करा. ते वितळले की त्यात गोड केलेले कंडेन्स्ड दूध घालून चांगले मिसळा. आता दूध पावडर एकत्र करा, पॅनमध्ये हळूहळू दूध पावडर घाला आणि सतत मिसळा. गुठळ्या होऊ नयेत म्हणून मिश्रण नीट ढवळून घ्यावे. ही गोष्ट खूप महत्त्वाची आहे. यामध्ये गुठळ्या होणार नाही याची तुम्हाला काळजी घ्यायची आहे.
फ्लेवरिंग करणे ही गोष्ट खूप महत्त्वाची आहे याशिवाय तुमचे पेढे हे चविष्ट होणार नाही. तुम्हाला हवे असल्यास, अतिरिक्त चवसाठी तुम्ही मिश्रणात चिमूटभर केशर किंवा वेलची पावडर घालू शकता. त्यात चांगले मिसळा. आता आपण बघुया मिश्रण शिजवणे, मिश्रण घट्ट होईपर्यंत मंद आचेवर ढवळत राहा. यास सुमारे 8-10 मिनिटे लागू शकतात. ते तव्याला चिकटणार नाही याची खात्री करा आणि कणकेसारखी सुसंगतता तयार करा.
या आपण येऊया कूलिंग आणि आकार देणे यावर, मिश्रण घट्ट होऊन पॅनच्या बाजूने सुटले की गॅस बंद करा. मिश्रणाला स्पर्श करण्यास सोयीस्कर होईपर्यंत थंड होऊ द्या. आता पुढची पायरी असते पेड्याला आकार देणे, मिश्रणाचे छोटे छोटे भाग घ्या आणि गुळगुळीत, गोलाकार गोळे करा. पेढ्यांसाठी पारंपारिक असलेल्या डिस्कसारखा आकार देण्यासाठी तुम्ही त्यांना हलके दाबू शकता.
तुमची इच्छा असल्यास, तुम्ही पेढ्याला बदाम किंवा पिस्ता सारख्या चिरलेल्या काजूने सजवू शकता. तुमचा घरगुती पेढा सर्व्ह करण्यासाठी तयार आहे. तुम्ही या गोड पदार्थांचा तात्काळ आनंद घेऊ शकता किंवा नंतरसाठी हवाबंद डब्यात ठेवू शकता. पेढे बनवताना काही महत्त्वाची काळजी तुम्ही घ्यायला हवी याशिवाय तुमचे पेढे चांगल्या प्रकारे बनणार नाही. जर मिश्रण खूप कोरडे वाटत असेल तर ते ओलसर करण्यासाठी तुम्ही थोडे अधिक कंडेन्स्ड दूध घालू शकता. शिजवताना मिश्रण जळू नये म्हणून आग मंद ठेवा.
सूचना- आम्ही आज ज्या टिप्स दिल्या आहेत त्या सामान्य उपयोगाच्या टिप्स आहेत. एखाद्या आजाराने संक्रमित असल्यास कोणत्याही डॉक्टर किंवा मेडिकल प्रोफेशनलच्या सल्ल्याशिवाय हे उपाय करु नका.