कांदा हा पारंपरिक भारतीय पाककृतींमधील एक अविभाज्य भाग आहे. पण बहुतांश जण स्वयंपाकामध्ये लाल कांद्याचाच उपयोग करतात. कांद्याचा उपयोग औषध म्हणूनही केला. रीसर्चमधील माहितीनुसार, पांढरा कांदा आरोग्यासाठी भरपूर पोषक आहे. यामध्ये व्हिटॅमिन सी, फ्लेव्होनॉइड आणि फायटोन्युट्रिएंटचे गुणधर्म आहेत. काही लोकांना नियमित कच्चा कांदा खाण्याची सवय असते. मांसाहारी लोक त्यांचा जेवणात कच्च्या कांद्याला महत्त्व देतात.
कांद्यामध्ये असणारे गुणधर्म स्ट्रोक आणि हृदयाशी संबंधित आजारांचा धोका कमी करण्यास मदत करतात. त्याचप्रमाणे शरीरातील खराब कोलेस्ट्रॉल काढून टाकून हृदयाचे आरोग्य वाढविण्यात लाल कांदा फायदेशीर ठरतो. याला नियमितपणे खाल्याने हाय ब्लडप्रेशर नियंत्रणात राहते. रोजच्या जेवणात कांद्याचा समावेश केल्यास रक्तातील साखरेचं प्रमाण नियंत्रणात राहतं. याशिवाय कॅन्सरच्या सेल्सची वाढ होण्यापासून रोकता येऊ शकतं.
त्यामुळे कॅन्सरग्रस्त व्यक्तीने दररोज कच्च्या कांद्याचं सेवन केल्याने, कॅन्सरशी लढण्यात मदत होऊ शकते. फायबर आणि प्रीबायोटिक्सचा उत्तम स्त्रोत म्हणजे पांढरा कांदा. यामुळे आपल्या पोटाचे आरोग्य निरोगी राहते. कच्च्या कांद्या मधील फायबर पोटात चिटकलेले अन्न बाहेर काढते. कच्चा कांदा खाण्यामुळे पोटाची सफाई होते. यामुळे बद्धकोष्ठता असणाऱ्या लोकांनी कच्चा कांदा आवश्य खावा.
नसांचे दुखणे असल्यास दुखत असलेल्या ठिकाणी कांद्याच्या रसाने मालिश करा. असे महिनाभर केल्याने ही समस्या दूर होण्यास मदत होईल. कांद्याचे तुकडे करून ते आपल्या पायांच्या तळांवर ठेवून मोजे घाला आणि रात्रभर असे पाय ठेवा. हे आपले पाय डिटॉक्स करेल आणि पायांमध्ये रक्त प्रवाह सुधारेल. पांढऱ्या कांद्यातील औषधी गुणधर्मांमुळे रक्त पातळ होण्यासही मदत मिळते.
यामधील फ्लेव्होनॉइड आणि सल्फर शरीरातील रक्त पातळ करण्यास मदत करतात. कांद्याच्या रसा मध्ये एक चमचा मध मिक्स करून दिवसातून 2-3 वेळा चाटल्याने सर्दी दूर होते.कांदा लाल असो किंवा पांढरा तो आरोग्यासाठी फायदेशीरच असतो. तसेच कांदा केसांसाठी सुद्धा फायदेशीर असतो. कांद्याच्या रसात सल्फर आढळतो. म्हणून कांद्याचा रस आपल्या केसांना लावल्याने तुमचे केसही दाट व काळे होतील. या रसामुळे केसांवर नैसर्गिक चमक येते.
तसंच कोंड्याची समस्याही कमी होते. हल्ली कांद्याचे तेल सुद्धा बाजारात सहज उपलब्ध असते. अनेकांचे केसांचे त्रास या तेलाने दूर जातात. याशिवाय कांदा कापून आपल्या त्वचेवर चोळल्यास आपल्या त्वचेलाही खूप फायदा होतो. कांद्याच्या मदतीने कपड्यांवरील कठोर डागही साफ करता येतात.
कच्च्या कांद्याचे सेवन केल्यानं शरीर हायड्रेट राहण्यास मदत होते.
अशाप्रकारे लाल आणि सफेद कांदा फक्त जेवणाची चव वाढवत नाही तर वेगवेगळ्या आजारांवर औषध म्हणून सुद्धा फायदेशीर ठरतो. जर हा लेख आवडला असेल तर तुमच्या मित्र-मैत्रिणींना शेअर करायला विसरू नका. तसेच अशाच प्रकारच्या अनेक नवनवीन प्रकारच्या माहितीसाठी आमच्या फेसबुक पेज ला लाईक करायला विसरु नका.
Disclaimer: या लेखात दिलेली माहिती आणि उपाय सामान्य माहितीवर आधारित आहे. आमची वेबसाईट या गोष्टींची पुष्टी करत नाही. कृपया हे उपाय करण्यापूर्वी संबंधित तज्ञांचा सल्ला घ्या.