मित्रांनो, आज मी तुम्हाला एक अतिशय चांगली माहिती सांगणार आहोत जिचा उपयोग करून तुम्ही सांधेदुखी, डायबिटीज, पित्त, ऍसिडिटी यासारखे अनेक आजारांना कायमच नष्ट करेल. भोपळा 6 महिन्यांपर्यंत खराब होत नाही. आपण तो 6 महिने ठेवून भाजी किंवा इतर प्रकारांमध्ये देखील वापरू शकता.
याची लागवड भारतात केली जाते आणि रशियामध्ये त्याची सर्वाधिक लागवड केली जाते. भोपळ्याची वेळ असते, त्याचे फूल पिवळे असते आणि फळ सुरूवातीला हिरवे होते आणि नंतर फिकट गुलाबी लाल होते. भोपळ्यामधे जास्त प्रमाणात व्हिटॅमिन सी आढळतो. ल घ वीत जळजळ होणे यासारख्या आजारात भोपळा खूप फायदेशीर आहे.
हे ऍसिडिटी आणि पित्ताला देखील नष्ट करते. याचा रस काढताना याच्या बियांचा देखील वापर केला पाहिजे. सर्व प्रथम याच्या वेगवेगळ्या नावांना जाणून घेऊया. हिंदीमध्ये त्याला लाल भोपळा कुम्हारा, सीताफळ, गोड भोपळा, लोका काशिफल असे म्हणतात. आणि संस्कृतमध्ये पीठा कुष्मंद यांना उत्तराची फळे, गुढीचे फळ, मराठीत धुके, लाल भोपाला तांबडा, गुजरातीत तांबडाभोपळा आणि पिल्लू, बंगालीमध्ये कोहलु, सफारुई आणि इंग्रजीत भोपळा म्हणतात. चला त्याच्या गुणधर्मांबद्दल जाणून घेऊया.
भोपळा जड आणि खूप पौष्टिक आहे.हे आपली पचनशक्ती सुधरवण्यास मदत करतो तसेच पित्त, गॅस तसेच इतर आजार नष्ट करण्यास मदत करतो. ज्याला जास्त पित्त आहे त्याने भोपळ्याचे सेवन डाळिंब किंवा द्राक्षासोबत करावे. शिजवलेला भोपळा खाल्ल्याने खोकला दूर होतो. पोटासाठी कच्चा भोपळा खूप फायदेशीर आहे. वात आणि कपाच्या रूग्णांना भोपळ्याचे सेवन अत्यंत हानिकारक असते. म्हणूनच वात आणि कफच्या रूग्णांनी त्याचे सेवन करु नये. भोपळामध्ये प्रथिने, चरबी, कर्बोदकांमधे, पाणी, व्हिटॅमिन ए, व्हिटॅमिन बी, लोह, फॉस्फरस आणि कॅल्शियम असतात.
कोणत्या रोगांसाठी फायदेशीर आहे..?:- 10 ते 20 मिलीलीटर भोपळ्याचा रस घ्या. आणि त्यात 10 ग्रॅम खडीसाखर मिसळा आणि दिवसातून दोनदा ते खा. त्याच्या वापराने पित्त बरे होते. आंबटपणा आणि आंबट ढेकराच्या समस्येवर भोपळ्याचा रस सेवन केल्यास मदत मिळते. 40 वर्षापेक्षा जास्त वयाच्या लोकांनी त्याचा रोजच्या आहारात केला पाहिजे.
जर पोटात किडे झाले असतील भोपळ्याच्या रसाचे मिश्रण पिल्याने पोटातील किड्यांचा नाश होतो. भोपळ्याचा रस मू त्र रोगाचा सर्व त्रास दूर करण्यासाठी वापरला जातो. भोपळ्याचा रस रोज शरीरात सूज येणे, मू त्रात साखर आणि मू त्राश याच्या आजार दूर करण्यासाठी सेवन करावे.
भोपळ्याची बियाणे बारीक करून ती जखमेवर लावल्यास जाखर बारी होण्यास मदत होते. पांढर्या भोपळ्याची पाने बारीक करून जळालेल्या जागेवर लावा. यामुळे जळण थांबते आणि जखमही बरी होते. शरीराच्या सूजेसाठी भोपळ्याची 8 ते 10 बियाणे मधात मिसळून खाण्याने, शरीराची सूज निघून जाईल. जर वि षाचा परिणाम शरीरात होत असेल तर तो काढून टाकण्यासाठी भोपळ्याचा रस वापरला जाऊ शकतो.
मित्रांनो हा लेख तुम्हाला आवडला असेल तर नक्की लाईक करा आणि आपल्या मित्रांबरोबर शेयर करायला विसरू नका. तसेच आपली प्रतिक्रिया कमेंट करून नक्की कळवा.
टीप – या लेखात दिलेली माहिती आणि सूचना ही सर्वसामान्य माहितीवर आधारित आहे. 9xMarathi.In याची पुष्टी करत नाही. याची अंमलबजावणी करण्यापूर्वी तज्ज्ञांसोबत संपर्क साधावा.