पावसाळ्यात जांभूळ खाणे योग्य की अयोग्य.? जांभूळ खाण्याने शरीरात नेमके काय होते.? प्रत्येक व्यक्तीने एकदा अवश्य वाचा.!

आरोग्य

जांभळाच्या बियापासून जांभळाची साल आणि जांभळाचे फळ हे सर्वच आपल्या शरीरासाठी अत्यंत फायदेशीर आणि उपयुक्त आहे म्हणून आज आपण जांभळाचे कशाप्रकारे आपल्या शरीराला फायदे होतात हे जाणून घेणार आहोत. जांभूळ हे उन्हाळ्यात खाल्लेले एक रुचकर फळ आहे. ते मे आणि जूनच्या मोसमात मिळते. जांभूळ अनेक औषधी गुणधर्मांनी परिपूर्ण असून त्याच्या गोड चवीसोबतच याला ब्लॅक प्लम किंवा जावा मनुका असेही म्हणतात.

याचे असंख्य आरोग्यदायी फायदे आहेत. जांभूळ खाणे,पोटदुखी, मधुमेह, संधिवात, आमांश आणि इतर अनेक पचन समस्या बरे करण्यासाठी देखील फायदेशीर आहे. त्यामुळे आपल्या शरीराला जांभळाचे अनेक फायदे आहेत. जांभूळ नेहमी खाल्ल्याने शरीरातील अशक्तपणा पूर्ण दूर होतो. व्हिटॅमिन सी आणि आयर्नने भरपूर असलेले जांभूळ शरीरातील हिमोग्लोबिनचे प्रमाण वाढवते.

शरीरातील हिमोग्लोबिनचे प्रमाण वाढून ऑक्सिजन वाहून नेण्याची क्षमता वाढते. त्याचबरोबर आपल्याला निरोगी ठेवण्याचे काम देखील जांभूळ पार पाडत असते. औषधी गुणधर्मांनी भरपूर असे हे जांभूळ आपल्य शरीरासाठी अत्यंत फायदेशीर ठरते. जांभूळ मद्ये असलेले लोह र’क्त शुद्ध करण्यास मदत करते. त्याचबरोबर त्वचेच्या समस्या दूर करते. जांभळामध्ये तुरट गुणधर्म असतात, ज्यामुळे त्वचा निरोगी राहते.

हे वाचा:   दोन मिनिटांमध्ये दातातील किड बाहेर.! आयुष्यात पुन्हा दात दुखला तर बोला.! हा उपाय बघून डॉक्टर सुद्धा थक्क आहे.!

याचे सेवन केल्याने त्वचेवरील मुरुम आणि मुरुमांची समस्या कमी होते. जर तुमची त्वचा तेलकट असेल तर जांभळाचे सेवन अवश्य करा. यामुळे त्वचा निरोगी राहते. त्वचा ताजी राहण्यास मदत होते. बेरी त्वचेच्या समस्या दूर करून स्वच्छ ठेवण्यास मदत करतात. त्यानंतर लठ्ठपणा कमी करण्यासाठी देखील जांभळाचे मोठे सहकार्य आपल्या शरीराला मिळत असते.

जांभळा मध्ये फायबर भरपूर असते आणि कॅलरीजचे प्रमाण खूप कमी असते. व्हिटॅमिन सी, लोह, फॉस्फरस, मॅग्नेशियम आणि फॉलिक एसिड देखील त्यात आढळते यामुळे शरीर निरोगी राहण्यास मदत होते. पोट जास्त काळ भरलेले राहते, यामुळे जे तुम्हाला वारंवार भूक लागत नाही. जांभूळच्या नियमित सेवनाने वाढते वजन कमी होण्यास मदत होते. त्याचबरोबर दात आणि हिरड्यांसाठी फायदेशीर ठरते.

जांभुळ हिरड्या आणि दातांसाठी फायदेशीर आहे. जांभूळ च्या पानांमध्ये अँटी-बॅक्टेरिअल गुणधर्म असतात.याच्या सेवनाने हिरड्यांमधून रक्तस्त्राव थांबतो आणि इन्फेक्शनचा प्रसार रोखतो. त्याच्या बियांना वाळवून टूथ पावडर म्हणून वापरता येते.त्यात तुरट गुणधर्म असतात. तोंडाचे व्रण बरे होण्यास मदत होते याशिवाय जांभळाच्या सालाचा काढा वापरल्याने तोंडाच्या फोडांवर फायदा होतो.

हे वाचा:   सर्वांना विनंती, या संक्रमण काळात या फळाचे सेवन आजिबात करू नका, नाहीतर...

त्याचप्रमाणे हृदयासाठी फायदेशीर असतात. पोटॅशियमने समृद्ध असलेले जांभूळ हृदयासाठी खूप फायदेशीर आहे. जांभळा मध्ये सुमारे पांचावन मिलीग्राम पोटॅशियम प्रति शंभर ग्रॅम असते. उच्च र’क्तदाब, हृ’दयविकार आणि हृदयविकाराचा झटका यासारख्या समस्यांचा धोका दूर ठेवण्यासाठी हे फळ फायदेशीर आहे. त्याचबरोबरच जांभूळ र’क्तवाहिन्या निरोगी ठेवतात आणि त्यांना कडक होण्यापासून रोखतात. सोबतच सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे जांभूळ मधुमेहामध्ये फायदेशीर ठरते.

जांभूळ हे मधुमेहामध्ये एक गुणकारी फळ मानले जाते. वारंवार लघवी होणे आणि जास्त तहान लागणे यांसारखी मधुमेहाची लक्षणे दूर होण्यास मदत होते. यात कमी ग्लायसेमिक इंडेक्स असल्याने रक्तातील साखरेची पातळी सामान्य होते. मधुमेहाच्या उपचारासाठी जांभळाची साल आणि पानांचा वापर केला जातो,अशा अनेक प्रकारे आपल्याला जांभळाच्या सालीचा त्याच्या पानांचा फायदा होत असतो.

Disclaimer: या लेखात दिलेली माहिती आणि उपाय सामान्य माहितीवर आधारित आहे. आमची वेबसाईट या गोष्टींची पुष्टी करत नाही. कृपया हे उपाय करण्यापूर्वी संबंधित तज्ञांचा सल्ला घ्या.