तिखट खाणे चांगले की वाईट.! तिखट जेवण पोटात जाऊन नेमके काय करते माहिती आहे का.?

आरोग्य

आपल्या मराठी माणसांना एक गोष्ट फार जास्त आवडते ते म्हणजे तिखट खाणे. कोल्हापूर मिसळ असेल किंवा गावरान मटणाचा रस्ता आणि तो जर तिखट नसेल तर खाण्यात काही मजा येत नाही. तिखट रश्याचा फुरका जोरात ओढून खाण्यात एक वेगळीच मजा असते. पण मित्रांनो तुम्हाला माहिती आहे का तिखट खाणे आरोग्यासाठी चांगले आहे की वाईट.?

आजच्या या लेखाच्या माध्यमातून आपण तिखट खाण्याने आपल्याला फायदे होतात तर काय होतात हे बघणार आहोत. मसालेदार पदार्थांमध्ये कॅप्सेसिन नावाचे संयुग असते, जे त्यांना उष्णता देते. Capsaicin तात्पुरते तुमचे चयापचय सुधारण्यासाठी ओळखले जाते, याचा अर्थ मसालेदार पदार्थ खाल्ल्यानंतर तुमचे शरीर थोड्या वेगाने कॅलरी बर्न करते. हे नियमित व्यायामाची जागा घेणार नसले तरी, त्यांचे वजन नियंत्रित करू पाहणाऱ्यांसाठी ही एक छोटीशी मदत आहे.

Capsaicin हृदयाच्या आरोग्याला चालना देण्यासाठी जोडलेले आहे. हे खराब कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी करण्यास आणि रक्ताभिसरण सुधारण्यास मदत करू शकते, जे निरोगी हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी प्रणालीमध्ये योगदान देऊ शकते. काही अभ्यासांनी असे सूचित केले आहे की मसालेदार पदार्थांनी समृद्ध आहार असलेल्या संस्कृतींमध्ये हृदयाच्या समस्यांचे प्रमाण कमी असते.

हे वाचा:   रात्री उरलेले जेवण सकाळी गरम करून खाण्याची सवय चांगली आहे की वाईट.? आज मिळेल खूपच महत्त्वाची माहिती.!

मसालेदार अन्न खाल्ल्याने एंडोर्फिनच्या उत्सर्जनाला चालना मिळते, ज्याला “फील-गुड” हार्मोन्स म्हणतात. ते तुमचा मूड सुधारण्यास आणि तणाव कमी करण्यात मदत करू शकतात. त्यामुळे, मसालेदार पदार्थ खाताना तुम्हाला जी घाई वाटते ती फक्त उष्णतेमुळेच होत नाही – तो तुमचा मेंदू म्हणतो, “अरे, मला खूप छान वाटते!”

मसालेदार पदार्थ तुमची भूक नियंत्रित करण्यात मदत करू शकतात. ते तुम्हाला जलद तृप्त वाटतात, जे जास्त खाणे टाळू शकतात. कधी लक्षात आले आहे की मसालेदार जेवणानंतर, तुम्हाला कदाचित तितकीशी नाश्ता करण्याची गरज वाटत नाही? हीच कॅप्सेसिन आपली जादू करत आहे.

काही मसाले, जसे की हळद आणि आले, त्यांच्या दाहक-विरोधी गुणधर्मांसाठी ओळखले जातात. ते शरीरातील जळजळ कमी करण्यास मदत करू शकतात, जे विविध जुनाट आजारांशी निगडीत आहे. त्यामुळे तुम्हाला आवडणारी करी तुमच्या आरोग्यासाठी चांगली असू शकते. जेव्हा तुम्ही खरोखर मसालेदार काहीतरी खाता तेव्हा तुमचे नाक वाहते असे तुमच्या लक्षात आले आहे का?

कारण मसालेदार पदार्थ तात्पुरते तुमचे अनुनासिक परिच्छेद उघडू शकतात आणि रक्तसंचय दूर करण्यास मदत करतात. भरलेल्या नाकासाठी हे नैसर्गिक उपायासारखे आहे. आले, लसूण आणि जिरे यांसारखे मसाले पचनास मदत करतात. ते गोळा येणे, गॅस आणि अपचन टाळण्यास मदत करू शकतात. त्यामुळे, ती मसालेदार करी केवळ स्वादिष्टच नसू शकते – ती तुमच्या पोटासाठी दयाळू देखील असू शकते.

हे वाचा:   या आयुर्वेदिक वनस्पती ला गवत समजण्याची चूक करू नका, लाखो रुपये वाचवणारी वनस्पती आहे.!

तुमच्या जेवणात थोडासा मसाला टाकल्याने तुमच्या चवींना ज्वलंत किक मिळू शकते. तुमच्या चयापचयाला चालना देण्यापासून तुमचा मूड सुधारण्यापर्यंत आणि तुमच्या हृदयाच्या आरोग्याला पाठिंबा देण्यापर्यंत, मसालेदार पदार्थ खाण्याचे अनेक आश्चर्यकारक फायदे आहेत. फक्त लक्षात ठेवा, मसाल्यासाठी प्रत्येकाची सहनशीलता वेगळी असते, म्हणून लहान सुरुवात करा आणि हळूहळू तयार करा.

तुम्ही मसाले प्रेमी असाल किंवा नुकतेच उष्णतेचे जग एक्सप्लोर करायला सुरुवात करत असाल, मसालेदार पदार्थ तुमच्या थाळीत आणणाऱ्या समृद्ध फ्लेवर्सचा आस्वाद घेताना तुम्ही या फायद्यांचा आनंद घेऊ शकता. मित्रांनो हा लेख तुम्हाला कसा वाटला हे आम्हाला नक्की कळवा तसेच आवडला असेल तर आपल्या मित्र-मैत्रिणींना नक्की शेअर करा तसेच अशाच प्रकारचे लेख वाचण्यासाठी आमच्या पेजला नक्की फॉलो करा.