अनेकदा लोक घरात कडधान्ये आणि तांदूळ मोठ्या प्रमाणात साठवत असतात. अशा परिस्थितीत, पावसाळ्यात ओलसरपणा आणि ओलावा यामुळे, कीटक तांदळा मध्ये येतात. अशा स्थितीत अनेक लोक तांदूळ फेकून देत असतात. ज्यामुळे नुकसान भरपूर असे नुकसान होत असते. आज आम्ही तुम्हाला सांगणार आहोत की तांदूळ दीर्घकाळ कसा साठवायचा.
ज्यामुळे तुमचे तांदूळ वर्षानुवर्षे खराब होणार नाहीत. आपण त्यांना वर्षभर चांगले साठवू शकता. कीटक येऊ नये म्हणून तांदूळ साठवताना तुम्हाला या गोष्टींची काळजी घ्यावी लागेल. तांदूळ कीटकांपासून दूर ठेवण्यासाठी, आपण ते नेहमी हवाबंद डब्यात ठेवावे. तांदूळ थंड आणि कोरड्या जागी ठेवा जेणेकरून ओलावा तांदळापर्यंत पोहचणार नाही.
जर खूप तांदूळ असतील तर त्यात तमालपत्र किंवा कडुलिंबाची पाने घालावित. त्यांच्या सुगंधामुळे तांदळाला किडे लागत नाहीत.कडुलिंबाची पाने घातल्याने तांदूळ बरेच महिने खराब होत नाही. तसेच कोणतेही कीटक त्यात पडले तरी ते सुध्दा मरतात. तांदळामधील अळी काढून टाकण्यासाठी तुम्ही लवंगाचा वापर करू शकता.
तांदळामध्ये 10-12 लवंगा घालून ठेवा. याव्यिरिक्त जर तुम्हाला आवडत असेल तर आपण डब्यात लवंग तेलाचे काही थेंब देखील टाकू शकता. जर तांदळामध्ये किडे असतील तर तुम्ही ते फ्रीजरमध्ये ठेवा. यामुळे वर्म्स नष्ट होतील आणि अळी पुन्हा वाढणार नाहीत.
तुम्ही तांदळाच्या बॉक्समध्ये 5-6 न काढलेल्या लसणाच्या कळ्या देखील ठेवू शकता. लसणाच्या वासामुळे भातामध्ये किडे पडणार नाहीत. जिथे तुम्ही तांदूळ साठवत आहात तिथे मॅचस्टिक लावा. मॅचस्टिकमध्ये सल्फर असते जेणेकरून तांदूळ ठेवत असलेल्या जागेत कोणताही किडा शिरणार नाही.
जर भातामध्ये सोनकिडे असेल तर असे तांदूळ काही काळ उन्हात वाळवा. कीटक उष्णतेपासून पळून जातील.अशाप्रकारे तुम्ही तांदळामध्ये किडे होण्याचे टाळू शकता.