अगदी दुकानात मिळते तसे लोण्यासारखे दिसणारे दही तुम्हाला बनवायचे असेल तर हे एकच काम करा.! नंबर एक दही होईल.!

आरोग्य

अनेक लोकांना दही खाणे खूप आवडत असते. तसे बघितले तर दही हे आपल्या आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर मानले जातात यामध्ये आपल्या शरीरासाठी आवश्यक असणारे भरपूर असे गुणधर्म असतात जे आपल्याला खूप फायदा करून देतात. आजच्या या लेखात आपण घरीच घट्ट असे दही बनवणे शिकणार आहोत. चला तर मग पाहूया.

जर तुम्हाला दही घट्ट आणि मलईदार बनवायचे असेल तर दुधाचा दर्जा चांगला असणे खूप गरजेचे आहे. घरी दही बनवण्यासाठी नेहमी फक्त स्किम्ड दूध खरेदी करा. आणि त्यात पाणी घालू नका. दुकानासारखे दही मिळण्यासाठी दूध चांगले उकळवा. जर तुम्हाला कमी वेळात दही बनवायचे असेल तर त्यासाठी तुम्हाला दुधाव्यतिरिक्त काही खास गोष्टींची गरज आहे. अशा स्थितीत तुमच्याकडे अॅल्युमिनियम फॉइल, स्टीलची वाटी, देशी म्हणजे गावरान आंबट दही असावे.

कमी वेळात दही तयार करण्यासाठी स्टीलच्या भांड्यात कोमट दूध टाका आणि त्यात २-३ चमचे आंबट मलई घाला. नंतर चमच्याने किंवा हँड ब्लेंडरने चांगले मिसळा. क्षात ठेवा की त्यात दही पूर्णपणे विरघळले पाहिजे. आता हे मिश्रण भरलेले भांडे फॉइल पेपरने पूर्णपणे झाकून ठेवा. आता गॅसवर एका भांड्यात पाणी उकळून घ्या. नंतर त्यात एक स्टील स्टँड ठेवा आणि त्यावर जाम मिसळलेले दुधाचे वाटी ठेवा.

हे वाचा:   पिळलेल्या लिंबाला फेकून देण्याची चूक करू नका.! त्याचे हे फायदे एकूण तुम्ही देखील तोंडात बोट घालाल.!

आता वरून झाकून गॅसची आच कमी करा. 15 मिनिटांनंतर तुम्हाला गोठलेले दही मिळेल. 15 मिनिटांत सेट होणारे दही घट्ट आणि मलईदार आहे, परंतु जास्त आंबट नाही. अशा परिस्थितीत जर तुम्हाला गोड दही आवडत असेल तर तुम्ही ते लगेच खाऊ शकता. पण जर तुम्हाला ते चांगले आंबट बनवायचे असेल, तर भांड्यातून फॉइल न काढता, ते कॅसरोलमध्ये ठेवा आणि झाकणाने झाकून ठेवा.

आता जाड टॉवेलमध्ये गुंडाळा आणि कोपऱ्यात ठेवा जेथे कोणीही ते हलवू शकत नाही. 2-3 तासांनंतर ते वापरासाठी पूर्णपणे तयार आहे. हिरवी मिरची घालून दही सेट करणं विचित्र वाटेल, पण दही बाजारासारखं सेट केल्यावर त्यावर एकदम जाड मलईचा थर तयार होतो. असे घडते कारण हिरव्या मिरचीमध्ये काही बॅक्टेरिया असतात जे दूध दही घालण्यास आणि दही घट्ट आणि गुळगुळीत बनविण्यास मदत करतात.

हिरव्या मिरचीपासून दही बनवण्यासाठी, प्रथम 2 कप दूध उकळवा आणि ते कोमट होईपर्यंत थंड करा. आता देठासोबत हिरवी मिरची घाला. नंतर चमच्याने नीट ढवळून कोरड्या व उबदार जागी लोकरीच्या कपड्याने झाकून ठेवा. दुसऱ्या दिवशी सकाळी, दही सेट झाल्यानंतर, दही रेफ्रिजरेटरमध्ये 2 तास ठेवा. असे केल्याने दही अगदी रेस्टॉरंटच्या शैलीत सेट होते.

हे वाचा:   चिमुटभर साखर आणि एक रुपयाचा शाम्पू.! केस वाढतच जाईल.! इतके वाढतील की सांभाळणे मुश्किल होऊन जाईल.!

मिल्क पावडरमुळे दह्यामध्ये मलईचा जाड थर तयार होणे सोपे होते. अशा स्थितीत दूध उकळण्यापूर्वी त्यात दोन चमचे दूध पावडर चांगले मिसळा. अजिबात गुठळ्या नसाव्यात. आता ते स्टोव्हवर दोनदा उकळेपर्यंत गरम करा. नंतर ते कोमट होईपर्यंत थंड होऊ द्या. आता त्यात २ चमचे दही घालून नीट मिक्स करून एका खोलगट भांड्यात ठेवून झाकण ठेवून एका कोपऱ्यात ठेवा.

नंतर सकाळी फ्रिजमध्ये 2 तास फ्रीज करण्यासाठी ठेवा. हे दही अगदी बाजारातील दह्याइतकेच घट्ट असल्याचे तुम्हाला दिसून येईल. जर हा लेख आवडला असेल तर तुमच्या मित्र-मैत्रिणींना शेअर करायला विसरू नका. तसेच अशाच प्रकारच्या अनेक नवनवीन प्रकारच्या माहितीसाठी आमच्या फेसबुक पेज ला लाईक करायला विसरु नका.

सूचना- आम्ही आज ज्या टिप्स दिल्या आहेत त्या सामान्य उपयोगाच्या टिप्स आहेत. एखाद्या आजाराने संक्रमित असल्यास कोणत्याही डॉक्टर किंवा मेडिकल प्रोफेशनलच्या सल्ल्याशिवाय हे उपाय करु नका.